Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW (20/04/2019 06:23 AM)

Ngày 17/4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác dân tộc và 25 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VII) về một số công tác ở vùng đồng bào dân tộc Mông tại huyện Tương Dương. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đại diện một số cơ quan, Bộ, ngành Trung ương. Tiếp đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

 

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với cấp Ủy, chính quyền huyện Tương Dương về kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác dân tộc và 25 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VII) về một số công tác ở vùng đồng bào dân tộc Mông, huyện Tương Dương.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Vi Mỹ Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở ngành liên quan tình hình triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Theo đó, Tương Dương là 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Diện tích tự nhiên là 280,777 ha, chiếm 17% diện tích toàn tỉnh. Dân số hơn 75 nghìn nhân khẩu với 6 dân tộc sinh sống.  Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện đã có nhiều thay đổi tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010 - 2018 đạt 12,2%, thu nhập bình quân đạt 27 triệu đồng/người/năm (năm 2003 chỉ đạt 8,62 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2018 giảm xuống còn 30,48%. Toàn huyện đã có 4 xã và 6 bản đạt chuẩn NTM; có 5/6 xã vùng đồng bào dân tộc Mông có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% số xã có điện lưới Quốc gia đến trung tâm xã; 100% số xã có trạm y tế… Đời sống của đồng bào các dân tộc được nâng lên rõ rệt; trong đó, thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc Mông đạt 15,9 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 50,8%. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số luôn được quan tâm, từ quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng.. Đặc biệt, trong huyện bước đầu đã hình thành các vùng nguyên liệu tập trung gắn với tiêu thụ sản phẩm như: Vùng trồng chanh leo hơn 180 ha tại các xã Nhôn Mai, Hữu Khuông, Tam Hợp; vùng trồng sắn nguyên liệu ở Tam Đình, Yên Thắng, Nga My, Xiêng My và 15 ha canh tác nghệ đỏ cùng hơn 400 mô hình kinh tế có giá trị cao. Công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện cơ bản được hoàn tất. Đến nay, huyện đã giao 200.538 ha đất lâm nghiệp cho cộng đồng, đoàn thể và hộ gia đình, cá nhân sử dụng đúng mục đích. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, trong sạch, vững mạnh; vị trí, vai trò của các đoàn thể và nhân dân trong việc tham gia thực hiện tốt chính sách dân tộc được nâng cao. Tình hình Quốc phòng - an ninh được giữ vững; kịp thời ngăn chặn những thế lực phá hoại khối đoàn kết dân tộc, buôn bán ma túy, vượt biên trái phép làm mất ổn định xã hội…

 

Trước đó, đoàn đã đi thực tế, kiểm tra việc thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn xã Lưu Kiền.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Tương Dương mong muốn trong thời gian tới, huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, huyện xin kiến nghị Trung ương chỉ đạo sớm việc triển khai giai đoạn 2 đưa điện lưới Quốc gia về 25 thôn bản chưa có điện lưới của địa phương theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện có hiệu quả Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới được phê duyệt tại Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ; cho phép chuyển đổi một số diện tích rừng nghèo, không có khả năng phòng hộ sang đất sản xuất lâm nghiệp để giao cho người dân trồng rừng nguyên liệu. Huyện cũng đề nghị cho phép học sinh bậc trung học phổ thông trên địa bàn được hưởng chính sách chế độ nội trú, bởi hầu hết học sinh của địa phương là con em đồng bào dân tộc thiểu số, định cư tại các vùng bản xa trung tâm, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Cuối cùng, huyện đề nghị được phê duyệt dự án tái định cư cho bà con người Mông tại bản Lưu Phong (xã Lưu Kiền) di cư trái phép bị Lào trao trả theo Quyết định 61/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án “Sắp xếp, ổn định dân cư cho người di cư tự do từ nước CHDCND Lào trở về nước”.Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm UBDT trao quà cho 25 hộ nghèo và một số già làng, trưởng bản trên địa bàn xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương.

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm UBDT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương, Trưởng Đoàn công tác đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của huyện Tương Dương trong việc triển khai, đưa Nghị quyết vào cuộc sống và đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng khi đời sống của người dân được nâng cao, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số trong bộ máy chính quyền được đảm bảo; trật tự xã hội, an ninh -  quốc phòng được đảm bảo; hạ tầng cơ sở được đầu tư bài bản... Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý huyện Tương Dương trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt chính sách, công tác dân tộc trong tình hình mới. Đặc biệt là các chương trình đào tạo lao động và tạo việc làm tại chỗ đối với bà con đồng bào dân tộc thiểu số khi theo thống kê trên địa bàn huyện có hơn 12 nghìn lao động ngoại tỉnh; trong đó, số lao động hợp pháp chưa đến 5 nghìn người, còn lại là bất hợp pháp. Đặc biệt, theo báo cáo thì tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao; do đó, đòi hỏi địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác giảm nghèo, xây dựng các mô hình kinh tế sát sườn với lợi ích của bà con, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học vào xây dựng các mô hình sản xuất. Đồng thời, huyện cần triển khai các chương trình chuyển giao kỹ thuật, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, hình thành thế hệ nông dân mới thích ứng với cơ chế thị trường trong vùng dân tộc thiểu số. Thời gian tới, huyện cần nghiên cứu, đề xuất chính sách khuyến khích đồng bào tự lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo, để từng bước thay thế các chính sách hỗ trợ trực tiếp và cho không. Đối với những đề xuất kiến nghị của địa phương sẽ được Đoàn công tác tổng hợp và báo cáo với Ban Bí thư.Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trao tặng 50 suất quà cho 50 học sinh DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Lưu Kiền.

 


 

Đoàn công tác tiếp tục tới thăm, tặng quà cho tập thể giáo viên, học sinh Trường PTDTNT THCS Tương Dương.

 

                                                                                 Vân Anh

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
LIÊN KẾT WEBSITE