Nghệ An đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Uỷ ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước (19/07/2018 04:26 PM)

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt nam với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước. Từ ngày 6 đến ngày 10/ 8/2018, Đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Yia Cơ Ya No Cho Chông Tua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.


  Trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Đoàn đã đi tham quan học hỏi kinh nghiệm quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Tam Quang, 01 xã nằm trên tuyến biên giới Việt – Lào của huyện miền núi Tương Dương, xã đã có những thành tích điển hình trong quá trình về đích xây dựng nông thôn mới năm 2017. Tại buổi làm việc, lãnh đạo địa phương  đã chia sẽ những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng nông thôn mới với các thành viên trong đoàn công tác những phương pháp tuyên truyền vận động để tranh thủ sự đồng thuận của nhân dân và phương pháp tiếp cận, huy động các nguồn lực, sử dụng nguồn đầu tư… những kinh nghiệm về công việc chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế cũng như triển khai thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra

 
 


Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm việc tại UBND xã Tam Quang, huyện Tương Dương.
 

Đồng chí Yia Cơ Ya No Cho Chông Tua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm mô hình làm kinh tế tại Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

 

                Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Lương Thanh Hải – TUV - Trưởng Ban Dân tộc đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An. Theo đó, vùng dân tộc thiểu số và  miền núi Nghệ An có 11 huyện, thị, với 94 xã thuộc vùng khu vực III, 78 xã thuộc khu vực II và 33 xã khu vực I; 1147 thôn bản đặc biệt khó khăn, 27 xã biên giới. Dân số toàn vùng khoảng 1.136.383 người (trong đó có 39 dân tộc thiểu số với 465.708 người). Tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng dân tộc thiểu số trung bình 8,5%, bình quân thu nhập đầu người đạt 26,5 triệu đồng/ năm. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống tinh thần người dân ngày càng được nâng cao, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được chú trọng. Công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc được triển khai quyết liệt và có hiệu quả. Giai đoạn 2016 - 2020 tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 24,04% xuống còn 18%.


Trong chương trình xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc thiểu số và vùng miền núi đã huy động được hơn 2.485 tỉ đồng. Nguồn vốn này chủ yếu đầu tư cho xây dựng cơ sỡ hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển văn hóa, đảm bảo an ninh quốc phòng. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong chương trình xây dựng nông thôn mới nên đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Hiện nay có 51/203 xã vùng miền núi đã đạt chuẩn nông thôn mới, 19 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 52 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí… Đồng chí Lương Thanh Hải – TUV – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi tỉnh.

 

Cũng tại buổi làm việc, các Sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An đã chia sẽ với các thành viên trong đoàn công tác những kinh nghiệm về thực hiện các chính sách dân tộc, công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Thay mặt Đoàn công tác, Đồng chí Yia Cơ Ya Cho Chông Tua cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của chính quyền tỉnh Nghệ An và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thực hiện các chính sách dân tộc, công tác xóa đói, giảm nghèo cũng như  chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ được các thành viên trong đoàn công tác lĩnh hội và nghiên cứu lựa chọn những phương pháp phù hợp để áp dụng trong trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương trên đất nước Lào. 

 

Đồng chí Yia Cơ Ya No Cho Chông Tua, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tặng quà lưu niệm nhân buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An                                                                                  

Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo UBND tỉnh và Lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

 

Kết thúc chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác nước bạn Lào tại tỉnh Nghệ An, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Minh Thông – UVBTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến trao đổi kinh nghiệm của hai bên và tin tưởng rằng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng với nước bạn Lào thân yêu ngày càng thêm keo sơn gắn bó./.

 

Tâm Long

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
LIÊN KẾT WEBSITE