Ngân vang khát vọng đại ngàn (23/01/2019 08:31 AM)

         Nhạc sĩ Lương Tuyển – cánh chim không mỏi của đại ngàn miền Tây xứ Nghệ. Suốt cuộc đời mình, ông luôn đau đáu một khát vọng được dâng hiến cho đời những tác phẩm âm nhạc đặc sắc, mang đậm chất liệu văn nghệ dân gian truyền thống của các dân tộc thiểu số. Ông ra đi khi tài năng đang ở độ chín muồi, để lại hàng trăm tác phẩm âm nhạc vô giá. Để kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông và tri ân những đóng góp trên lĩnh vực âm nhạc, nghiên cứu văn hóa và trong tổ chức hoạt động các loại hình nghệ thuật quần chúng, Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An tổ chức Đêm nhạc Lương Tuyển – Khát vọng Đại ngàn. Đêm nhạc đặc biệt ý nghĩa, đã giúp khán giả như sống lại trong âm hưởng núi rừng qua những ca khúc do chính nhạc sĩ Lương Tuyển viết. Bao xúc động, nghẹn ngào của người thân, bạn bè... đã ùa dậy sau 10 năm ngỡ đã là dĩ vãng.

 Tròn 10 năm nhạc sĩ Lương Tuyển rời xa cõi trần. Đâu đó, hẳn ông vẫn thấy ấm lòng vì âm nhạc – di sản quý giá của ông để lại vẫn ngân vang khắp núi rừng, rộn ràng trong mùa Xuân, trong những ngày lễ hội. Vốn dĩ sinh ra ở cái nôi văn hoá xã Môn Sơn, huyện Con Cuông nhưng tất cả đồng bào DTTS ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An lẫn miền núi phía Bắc đều như thấy nhạc sĩ Lương Tuyển viết riêng cho dân tộc mình, cho bản mình hay cho nỗi niềm sâu thẳm của chính mình. Đặc biệt, ông chính là người đã chắp cánh cho những điệu Lăm, Xuối, Nhuôn của đồng bào Thái; điệu Cự xia của đồng bào Mông hay điệu Tơm của đồng bào Khơ Mú vang khắp dải Phu Xai Lai Leng, rồi lan toả tới nhiều vùng, miền trong nước. Ý nghĩa hơn cả, trong sâu thẳm của nhạc sĩ luôn mong muốn gìn giữ và khôi phục lại vốn văn hóa dân gian cổ, thông qua những giai điêu ngân vang âm hưởng của đại ngàn, như "Hội cầu mùa", "Hội Xăng Khan", "Mùa xuân Xên bản, Xên mường", "Hát múa âm điệu Tăng Boong Bu"… Trong đó có Lễ hội Xăng Khan, sau nhiều năm bị mai một, bằng trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, nhạc sĩ Lương Tuyển đã tái hiện lại lễ hội thông qua âm nhạc. Để giờ đây, Lễ hội Xăng Khan đã vinh dự chính thức được Nhà nước công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia.

  

Đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc và nhạc sỹ Lê Hoàng tham gia tọa đàm về phong cách âm nhạc cũng như những đóng góp của nhạc sỹ Lương Tuyển đối với dòng nhạc dân tộc Nghệ An.

 

Tiết mục hát múa:Trai Mông Lênh - Gái Mông Đơ do Đoàn Ca Múa Nhạc Dân tộc Nghệ An thể hiện.


Nói về những cống hiến của Lương Tuyển cho văn hoá các dân tộc Nghệ An, chắc rồi đây, các nhà quản lý văn hoá sẽ có cuộc hội thảo hay một đề tài nghiên cứu dày dặn. Bởi từ kho tàng văn hoá Thái, Mông, Khơ Mú với âm hưởng chủ đạo là sự trầm buồn, than thân trách phận, nhạc sĩ đã phát hiện và nhân lên chút le lói của khát vọng muốn bứt phá của con người vùng cao thành những thanh âm hào sảng, lạc quan, sức sống mới vang ngân khắp núi rừng. Chính vì thế mà mỗi lần nhạc của Lương Tuyển vang lên như có một sức cuốn hút kì lạ, mọi người đều cảm thấy khỏe khắn, vui tươi, không ai bảo ai, cùng nắm tay nhau múa hát, chung vui bên chum rượu cần.

 

Tuấn Thưởng, con trai của cố nhạc sỹ Lương Tuyển thể hiện ca khúc "Mùa Xuân - Xến bản, Xến mường" do bố mình sáng tác.

 Đúng như lời nhận xét của ông Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc về nhạc sĩ Lương Tuyển: “Nếu không có một tình yêu quê hương tha thiết, không có một vốn sống, vốn văn hoá dày dặn về các dân tộc và cả nét riêng tài hoa như Lương Tuyển, chắc chắn ko thể có được những tác phẩm âm nhạc còn sống mãi với thời gian đến thế! Mặc dầu đã 10 năm nhạc sĩ Lương Tuyển đi xa nhưng có thể nói rằng, trong bầu trời văn nghệ của miền Tây xứ Nghệ khó có người nhạc sĩ nào xuất sắc, tài năng, tâm huyết như nhạc sĩ Lương Tuyển”.

 

 Các đại biểu đến dự đêm nhạc trao tặng hoa cho gia đình cố nhạc sỹ Lương Tuyển.

 

Bên cạnh việc bảo tồn và phát huy văn hóa văn nghệ dân gian đậm đà bản sắc, nhắc đến Lương Tuyển là nhắc đến thời kỳ mà hoạt động văn nghệ quần chúng ở các huyện miền Tây hết sức sôi nổi, được xem như “thời kỳ vàng” ở những năm 2000 đến 2008. Chính nhạc sĩ Lương Tuyển là người đóng góp công sức không nhỏ vào sự thành lập và phát triển mạng lưới các câu lạc bộ văn nghệ quần chúng; vào các giải thưởng của huyện, của tỉnh do ông đứng ra đạo diễn, dàn dựng tiết mục hay làm công tác chỉ đạo các lớp tập huấn nâng cao chất lượng phát triển âm nhạc dân tộc truyền thống… Giờ đây, nhạc sĩ đã đi xa nhưng với bạn bè, bà con dân bản, những hình ảnh của ông vẫn luôn sống mãi.

Như ngọn nến cháy đến giây cuối cùng, luôn hết lòng vì nghệ thuật, nhạc sĩ Lương Tuyển - cánh chim hoang dã của đại ngàn mang nhiều khát vọng.  Dù ra đi khi đang vừa độ chín của đời nghệ sĩ, song ông đã kịp để lại cho đời cả gia tài âm nhạc giàu bản sắc và ngày càng quý giá. Khoảng đại ngàn trống vắng còn lâu lắm mới khép tán, ngân rung những giai điệu khỏe khoắn, độc đáo của cánh rừng nguyên sinh. Xin nhớ mãi về ông – một tâm hồn của đại ngàn miền Tây xứ Nghệ!

                                                                                                                       Vân Anh

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
LIÊN KẾT WEBSITE