Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An: Thực hiện nhiều đề án thiết thực đến với đồng bào DTTS (21/01/2019 11:10 AM)

Để giúp đồng bào vùng cao tăng thêm sản phẩm hàng hóa phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán canh tác và sự phát triển kinh tế, góp phần cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, trong những năm gần đây, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều đề án mới, hứa hẹn đem lại kết quả tốt đẹp và ý nghĩa cho đồng bào DTTS.

Năm 2018 được xem là năm “bận rộn” của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An khi bảo vệ thành công Đề án“Xây dựng mô hình thí điểm trồng cây Tràm Úc lấy tinh dầu và mô hình chưng cất tinh dầu tràm quy mô hộ gia đình tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An”.Với tổng nguồn kinh phí được tỉnh giao cho thực hiện hơn 1,3 tỷ đồng, đến nay, Ban Dân tộc đang chỉ đạo chính quyền địa phương và các hộ dân tham gia đề án tiến hành lựa chọn đất đai phù hợp, triển khai tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc thí điểm với quy mô 3 ha đúng quy trình. Theo kế hoạch, cây Tràm Úc được trồng sau 02 năm sẽ đạt năng suất thu nguyên liệu từ 16-18 tấn/ha/năm; xây dựng mô hình chưng cất tinh dầu tràm quy mô hộ gia đình với công suất 0,3 tấn nguyên liệu/mẻ; xây dựng thương hiệu, thị trường, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.Đoàn công tác của Ban Dân tộc do đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc dẫn đầu đã đi cấp phát lịch và cờ Tổ quốc cho các hộ dân ở một số vùng biên.

Cũng trong năm 2018 là năm thứ 3 Ban Dân tộc triển khai Đề án “Xây dựng mô hình thí điểm trồng cây Táo mèo ở vùng đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Nghệ An”.Với tổng nguồn kinh phí được tỉnh cấp thực hiện đề án (từ năm 2015-2018) là 245 tỷ đồng, Ban Dân tộc đã triển khai trồng thí điểm 6,5 ha cây Táo mèo tại những điểm có độ cao từ 1000m – 1400m,  nhiệt độ thấp và không khí ẩm... như: Bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (0,4ha); bản Chà Lâng, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (0,6ha); bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương (0,5ha); xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (5,5ha). Theo đề án thì chỉ trong vòng vài năm tới, sản lượng bình quân mỗi cây sẽ đạt từ 30-45kg quả, thu 12-15 tấn/ha, tương ứng với 120-160 triệu đồng/ha. Tổng giá trị lợi nhuận ước tính đến giai đoạn phát triển ổn định là 70-120 triệu đồng/1ha/1 năm. Sau khi quy hoạch và nhân rộng mô hình trồng cây Táo mèo theo hướng phát triển bền vững thành những sản phẩm chủ lực của địa phương, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào DTTS.

Không chỉ hỗ trợ về kinh tế mà còn nâng cao cả về tinh thần, thực hiện Quyết định số 3025/QĐ-UBND ngày 17/07/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc Phê duyệt danh mục, dự toán mua, in ấn lịch treo tường và cấp cờ Tổ quốc, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tiến hành trao 59.200 tờ lịch treo tường và 59.200 lá cờ Tổ quốc cho đồng bào DTTS vùng giáp biên và đồng bào DTTS ở 03 huyện vùng cao là Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Với món quà tinh thần đầy ý nghĩa này, đề án đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ, phấn khởi của người dân; qua đó thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc mong muốn tất cả các hộ gia đình người DTTS được đón một cái Tết vui vẻ, ấm cúng, sum vầy... 

Niềm vui hạnh phúc của bà con dân bản khi nhận được món quà tinh thần to lớn từ lãnh đạo Ban Dân tộc nhân dịp Tết đến Xuân về.

 

Còn một số đề án ý nghĩa nữa mà trong những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã triển khai chất lượng hiệu quả, như đề án: Cấp bò hàng hóa ở một số vùng tái định cư; triển khai trồng thí điểm cây bời lời tại huyện Con Cuông; cấp phát Bản tin Dân tộc nhằm tuyên truyền, nâng cao thông tin cho người dân... Hy vọng rằng, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; của lãnh đạo tỉnh nhà và sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan Ban Dân tộc, ngày sẽ có nhiều chương trình, đề án thiết thực, để làm sao hiện thực hóa ước mơ về một cuộc sống ấm no, tươi đẹp đến sớm với các hộ đồng bào.

                                                                  Nguyễn Đăng Tịnh

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
LIÊN KẾT WEBSITE