Người Đan Lai ở Khe Nóng lần đầu trồng lúa hè thu, đạt 52 tạ/ha. (19/09/2017 10:19 PM)

Khe Nóng, xã Châu Khê huyện Con Cuông, Nghệ An là cụm dân cư của gần trăm người Đan Lai. UBND xã Châu Khê đã khai hoang đất, vận động bà con ở đây trồng lúa nước.

a
Những thửa ruộng lúa nước ở Khe Nóng. Ảnh: T.V

Khe Nóng cách trung tâm xã Châu Khê 40 km đường rừng, để vào được đây phải qua 8 con suối, mùa khô thì chớ, mùa mưa nơi đây hoàn toàn bị cô lập.

Ông Kha Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho biết: “Nhận thấy vùng đất hoang hóa trong khi người dân trồng lúa rẫy chẳng đủ ăn, xã quyết tâm khai hoang đất giúp bà con sản xuất, đến nay xã đã khai hoang, san phẳng được 14 ha".  

Khai hoang xong đất, xã cấp phát giống lúa lai ngắn ngày cho bà con, cầm tay chỉ việc cho bà con cách chăm  sóc lúa. Có giống lúa mới, bà con Đan Lai ai cũng phấn khởi. Tận dụng những chỗ có nước, cán bộ Đồn biên phòng hướng dẫn bà con cày ải, đào đất quây từng đám ruộng, rồi bày cách gieo mạ, cấy lúa đúng nông lịch, nhặt cỏ, sục bùn, chăm sóc cho lúa. 

a
Cánh đồng lúa vụ hè thu đầu tiên của người Đan Lai ở Khe Nóng. Ảnh: T.V

Gia đình ông La Văn Quỳnh cũng như các hộ dân khác ở Khe Nóng được thí nghiệm trồng lúa lai ngắn ngày trên mảnh đất đã được khai hoang. Ông Quỳnh nói: “Bà con toàn trồng lúa rẫy, hạt được gieo xuống bằng cách đào lỗ rồi bỏ mặc cho trời đất tới ngày thu hoạch thôi. Năm nay, được cán bộ và bộ đội hướng dẫn trồng lúa lai, sau ba tháng trồng bông nhiều và hạt chắc mẩy”.

a
Ông La Văn Quỳnh - người dân Khe Nóng đang bày tỏ niềm vui sướng khi trồng được lúa nước ở ngay quê cũ. Ảnh: T.V

Nhờ biết cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho lúa, 3 ha lúa ở Khe Nóng phát triển tốt dự kiến cho năng suất từ 51-52 tạ/ha.

Đây là thành công từ “dân vận khéo” của cán bộ UBND xã Châu Khê và chiến sỹ Đồn biên phòng Châu Khê. Có cây lúa, bà con tập trung phát triển kinh tế hơn, biết chăm thêm con gà, con lợn, biết trồng rau, giữ rừng...chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng và Pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh tại vùng biên.

Tường Vi (Theo baonghean.vn)

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
LIÊN KẾT WEBSITE